Món ăn truyền thống ngày tết miền Bắc

Thư mục: Suất ăn công nghiệp | 0

Tết nguyên đán là dịp mọi người trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình sau một năm làm việc vất vả, bận rộn. 3 miền của Việt Nam trải dài, nên có sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực hôm nay công ty suất ăn công nghiệp Bếp36 sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

Nhắc tới miền Bắc, là nhắc tới nền văn hóa ẩm vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu với đĩa xôi gấc đỏ, thịt gà luộc lá chanh, các món xào, món canh thì được trang trí  thêm hành, rau thơm . Mâm cơm  ngày tết đại diện cho bốn mùa mong muốn năm mới ấm no, hạnh phúc .

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ truyền thống thường gồm có 4 bát canh như: chân giò lợn nấu măng, bát miến, bát mọc nấm, bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: đĩa thịt lợn, đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa chả quế tượng trưng cho bốn mùa phát lộc, phát tài. Tuy trải nhiều năm tháng, có nhiều sự thay đổi nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

Xôi gấc

Xôi gấc trong suất ăn công nghiệp
Xôi gấc trong suất ăn công nghiệp

Theo quan niệm của dân gian từ xưa thì xôi gấc màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc.

Bánh chưng

Bánh chưng trong suất ăn công nghiệp
Bánh chưng trong suất ăn công nghiệp

Nhắc đến Tết không thể thiếu bánh chưng, món ăn lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực lúa nước của người Việt, thể hiện cho sự no đủ, đất trời vuông tròn.

Thịt nấu đông

Thịt nấu đông trong suất ăn công nghiệp
Thịt nấu đông trong suất ăn công nghiệp

Đây là món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc.

Dưa hành

Dưa hành trong suất ăn công nghiệp
Dưa hành trong suất ăn công nghiệp

Một món ăn bình dị với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món luôn luôn có trong ngày tết.

Thịt gà luộc

Gà luộc trong suất ăn công nghiệp
Gà luộc trong suất ăn công nghiệp

Đây là món không thể thiếu trong ngày tết, thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ.

Nem rán

Nem trong suất ăn công nghiệp
Nem trong suất ăn công nghiệp

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

Giò

Giò là món ăn truyền thống quen thuộc vào các dịp lễ, tết của người Việt.

Giò trong suất ăn công nghiệp
Giò trong suất ăn công nghiệp

Mứt sen

Mứt sen trong suất ăn công nghiệp
Mứt sen trong suất ăn công nghiệp

Với những món ngon truyền thống trong dịp tết cổ truyền vừa được công ty suất ăn công nghiệp Bếp36 giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon trong ngày Tết  khác mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại sự phong phú trong những ngày Tết vui vẻ.