Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp hiện nay

Thư mục: Suất ăn công nghiệp | 0

Suất ăn công nghiệp có lẽ là cụm từ không còn xa lạ gì đối với nhiều người, bởi đa phần mọi người từ dân văn phòng công sở cho đến những người công nhân lao động cũng đã ít nhất một lần ăn các suất cơm công nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp lớn, dịch vụ này phát triển mạnh mẽ. Giúp giảm chi phí xây dựng nhà ăn tập thể và thuê đội ngũ nấu ăn truyền thống, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người lao động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã cung cấp các suất ăn công nghiệp đầy đủ dinh dưỡng đến tận tay người lao động sau những giờ lao động căng thẳng mệt mỏi.

 

Người quản lý cần có chuyên môn vững vàng

 

Các suất ăn công nghiệp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty, xí nghiệp, tuy nhiên, dạo gần đây đã có rất nhiều các vụ ngộ độc thực phẩm đồng loạt xảy ra là do ngộ thực phẩm, rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp vì lợi nhuận trước mắt mà nhập nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn, thậm chí nhiều thực phẩm rau củ còn tồn dư hóa chất, khâu chế biến, bảo quản không kĩ dẫn đến nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chi phí cho một bữa ăn quá thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm.

Để tránh các trường hợp không đáng tiếc xảy ra, khi được chế biến phải luôn tuân thủ theo các quy trình quản lý nhất định và người quản lý cũng cần có kinh nghiệm và hiểu biết về chế độ dinh dưỡng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bởi đây là những suất ăn với số lượng lớn, phục vụ nhiều người cùng một lúc, được sản xuất từ các bếp ăn công nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại với tính chất nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí. Do được làm với số lượng lớn, thời gian chuẩn bị các suất ăn nhanh nên việc xảy ra sai sót là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác, người quản lý cần lựa chọn các địa chỉ cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, cũng không nên ham rẻ mà đặt các suất ăn từ những bếp ăn công nghiệp không chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Bênh cạnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, một thực đơn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và thường xuyên thay đổi thực đơn để tránh nhàm chán cũng là điều người quản lý cần lưu ý để đảm bảo đủ sức khỏe để người lao động làm việc. Một suất ăn công nghiệp thơm ngon, giàu dinh dưỡng sẽ là nguồn năng lượng dồi dào để nhân viên làm việc tốt hơn.

 

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp phải đảm bảo

 

Chế biến các suất ăn công nghiệp là quy trình chế biến với số lượng thức ăn lớn, phục vụ cho nhiều người vì vậy cần phải có quy trình đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Một suất ăn công nghiệp đạt chuẩn là suất ăn vừa phải đầy đủ dinh dưỡng, vừa phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được chế biến theo một quy trình quản lý suất ăn công nghiệp khép kín một chiều. Trước hết là quản lý thực phẩm đầu vào, sau đấy là khâu sơ chế, nấu nướng, khu phân chia và vận chuyển đến tay người dùng để tránh trường hợp lây chéo, nhiễm khuẩn gây mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để có một suất ăn ngon, điều kiện tiên quyết chính là nguồn thực phẩm phải tươi, sạch, không bị nhiễm bệnh và hóa chất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì thế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào là khâu cực kì quan trọng.

 

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp
Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

 

Sau khâu nhập nguyên liệu sẽ là khâu chế biến cũng không kém phần quan trọng. Tại khu vực này mỗi công đoạn chế biến thực phẩm, từ làm sạch, nấu chín tới đóng gói đều phải được thực hiện tại những khu bếp chuyên biệt, khép kín, một chiều với những thiết bị công nghiệp chuyên dụng, hiện đại như bếp á, bếp gas công nghiệp, tủ nấu cơm, khay inox, xe đẩy…, nhằm đảm bảo tối đa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây chéo và nhiễm khuẩn. Sau khi các món ăn đã được chế biến xong và phân chia thành các suất khác nhau sẽ được vận chuyển tới tận tay công nhân viên, giúp họ có thể thưởng thức một bữa ăn nóng hổi.

 

Điều kiện để dịch vụ suất ăn công nghiệp đạt chuẩn 

Đối với nhân viên

 

Trang phục của nhân viên bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ, mỗi ngày nên thay mới

Cần rửa tay bằng nước sát trùng cẩn thận trước khi chế biến

Đối với mỗi nhân viên chế biến suất ăn công nghiệp cần phải nắm được các kiến thức về VSATTP cũng như thực hiện được đúng các quy trình để chế biến một cách vệ sinh và an toàn.

Không được ăn uống và hút thuốc lá trong khu vực chế biến

Nhân viên cần phải được khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ hàng năm.

Tại khu vực phân chia, bộ phận nhân viên nên có các dụng cụ hỗ trợ để chia suất, không được dùng tay để chia

 

Đối với thực đơn suất ăn công nghiệp

 

Các món ăn phải được chế biến từ nguồn thực phẩm đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng

Mỗi suất ăn phải cung cấp được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và vitamin theo yêu cầu của BYT.

Thực đơn của suất ăn công nghiệp phải được lập hàng tuần và thông báo cho khách hàng xem xét và phê chuẩn trước khi thực hiện

Thực đơn các suất ăn công nghiệp cũng cần phải được thay đổi thường xuyên và không được trùng lặp với các món chính tránh nhàm chán, đồng thời phải được công khai tại khu vực nhà ăn.

Thức ăn cũng phải được kiểm tra và lưu mẫu theo quy định chung.

 

Đối với các thiết bị công nghiệp chế biến

 

Các dụng cụ chế biến như bếp, nồi, khay, tủ nấu cơm… phải đảm bảo vệ sinh hàng ngày sau mỗi ngày

Chất liệu các thiết bị công nghiệp chế biến đảm bảo không bị oxy hóa hay phản ứng hóa học với thức ăn khi sử dụng

Dụng cụ chế biến cần phải được khử trùng và sử dụng riêng biệt đối với thức ăn sống và chín, tránh lây nhiễm chéo.

Tất cả các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp luôn thực hiện và áp dụng đúng quy trình làm việc như trên sẽ đảm bảo sức khỏe cho người lao động sử dụng suất ăn, nâng cao uy tín của doanh nghiệp mình đồng thời hiệu quả kinh doanh ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.