Xu hướng ăn chay thực dưỡng

Từ xa xưa ăn chay mang ý nghĩa tôn giáo rất lớn đối với con người, với mong muốn giữ cho tâm hồn thanh tịnh, nhẹ nhàng, không sát sinh và cầu nguyện sức khỏe, bình an cho mọi người thân trong gia đình đặc biệt dịp Vu Lan báo hiếu.

Ngày nay khi xã hội phát triển, ăn chay được coi là xu hướng của thế giới, con hướng hướng tới việc ăn chay không vì tôn giáo, mà vì nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn chay đối với sức khỏe. Những nguyên liệu chay làm cho cơ thể chúng ta tiêu hóa tốt hơn, tinh thần nhẹ nhõm và tập trung hơn. Những món ăn được trang trí tinh tế, đẹp mắt.

Nguyên liệu chế biến món ăn chay không nhất thiết phải là thực vật mà còn có thể là động vật. Điều cốt yếu là động cơ và tâm thế khi ăn, ăn để duy trì sức khỏe  và tu sửa hành vi của chính mình với thiên nhiên. Ăn những món ăn nhẹ, thanh tịnh, có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Khi ăn chay, tâm lý con người phải vui vẻ, thanh tịnh, thoải mái để thức ăn có thể chuyển hóa hoàn toàn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Nên chọn chỗ ngồi thông thoáng, nhiều không khí, ngồi thoải mái, nhai kĩ đồ ăn và nuốt từ từ để cảm nhận hương vị và đặc tính món ăn.

Ăn chay theo quan điểm thực dưỡng, ăn chay vừa thanh tịnh vừa có chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể. Thực phẩm được trồng trong tự nhiên luôn có ngũ sắc, ngũ vị, ngũ tính. Khi ăn thức ăn có tính nóng phải ăn kèm thức ăn có tính mát. Trong thực dưỡng ăn chay, những thức ăn có màu đỏ thường có tính nóng, những thứ có màu xanh, đen thường có tính mát và những thứ có tính vàng thường có tính bình. Khi lựa chọn nấu món chay người ta sẽ nhìn màu sắc bên ngoài để biết được tính chất nóng lạnh của nó để chọn thức ăn cho phù hợp với khẩu vị và sức khoẻ của mình.

Để đảm bảo sức khỏe, thì chúng ta không nên ăn chay trường, chay trường là chỉ ăn chay trong suốt một thời gian quá dài, nếu như vậy cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu hụt axit amin thiết yếu, các chất béo, đạm từ động vật. Nên kết hợp hợp lý giữa việc ăn chay và ăn mặn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Để đảm bảo cơ thể có đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cho hoạt động mỗi ngày.

 

Ăn chay ngoài việc nâng cao sức khỏe cho cá nhân, còn nuôi dưỡng sự hòa hợp với thiên nhiên, con người.  Ăn chay là nét đẹp văn hoá ẩm thực, hội tụ đủ  tư thế, tâm thế thưởng thức đúng mực, hài hoà, biết sẻ chia, nuôi dưỡng được tâm hồn, duy trì sức khỏe viên mãn.